Thời gian làm việc : 8h-17h (T.2 - T.7)

Trẻ thừa cân thì giảm khẩu phần ăn như thế nào?

Đối với trẻ thừa cân, không nên cho trẻ ăn các chế phẩm từ sữa… Và quan trọng là không nên ép khi trẻ không muốn ăn.

 Thưa Bác sỹ, bé trai nhà em được 11 tháng 1 tuần, nặng 11,7kg và cao 76cm, cháu đã mọc được 7 cái răng, nguời cháu rất gọn và nhanh nhẹn. Hàng ngày cháu ăn 5 bữa chính gồm 2 bữa bột hoặc cháo xay, mỗi bữa một bát con, 3 bữa sữa, mỗi bữa 200ml. Ngoài ra cháu ăn thêm 1 hoặc 2 bữa phụ là hoa quả hoặc chế phẩm từ sữa. Xin Bác sỹ cho biết: cháu có thừa cân quá không, nếu thừa thì giảm khẩu phần ăn của cháu thế nào?

Xin cảm ơn Bác sỹ!
 
(Nguyễn Bích Phượng - believer_skidrow@yahoo.com)
 
 
Trả lời:
 
Cứ cho là bé tròn 1 tuổi đi thì cân nặng cũng chỉ là 9,6kg và cao 75,7cm, như vậy con em đang thừa 2 kg, sắp bị thừa cân, béo phì rồi. Tuy nhiên chế độ ăn của cháu về số lượng không phải là nhiều, nhưng không biết trong các bữa cháo xay em có cho ăn quá nhiều chất đạm và chất béo hay không? Và bé đang uống loại sữa nào?
 
Theo chị có lẽ do bé hấp thu quá tốt nên tăng cân nhanh, bé đã ăn được 600ml sữa rồi nên không cần ăn các chế phẩm từ sữa nữa, em nên chọn loại sữa bột công thức bình thường không cần loại cao năng lượng, hạn chế cho bé ăn bánh kẹo, nước ngọt, từ 1 tuổi cho bé uống sữa tươi không đường cũng được. Và quan trọng nhất là không nên ép khi bé không muốn ăn.
 
BS Lê Thị Hải - Viện dinh dưỡng Quốc gia
Viết bình luận:
 
     Gửi        Nhập lại